5 lưu ý an toàn khi sạc pin cho xe nâng điện

5 lưu ý an toàn khi sạc pin cho xe nâng điện

Trường
18, October, 2021

Sạc pin công nghiệp nặng đặc biệt cho xe nâng hàng có đơn giản như sạc điện thoại không? Trên thực tế, việc sạc bình ắc quy xe nâng điện phức tạp hơn bạn tưởng.

5-luu-y-khi-sac-pin-xe-nang-dien

Tại sao an toàn khi sạc pin xe nâng điện là cần thiết?

Thứ nhất, điều quan trọng là phải hiểu rằng xe nâng điện truyền thống sử dụng pin axit-chì tạo ra điện thông qua phản ứng hóa học giữa các tấm chì và axit Sulfuric để cung cấp năng lượng cho xe nâng. Các pin này phải được phép sạc đầy mỗi khi chúng được đặt vào bộ sạc.

Nếu pin được phép sạc đầy mỗi lần, nó sẽ đảm bảo không xảy ra hiện tượng 'mất bộ nhớ'. Mất bộ nhớ, là thuật ngữ được sử dụng trong đó nếu pin được sạc nhiều lần trước khi tất cả năng lượng dự trữ của nó bị cạn kiệt, nó sẽ khiến pin "ghi nhớ" vòng đời bị giảm. Điều này dẫn đến thời gian hoạt động ngắn hơn đối với xe nâng điện mới và sẽ làm giảm hiệu suất cao nhất của nó.

Dưới đây là một số mẹo và kiến ​​thức an toàn ắc quy xe nâng điện mà chúng tôi tư vấn:

1. Dùng chất liệu PPE bảo vệ khi tiếp xúc với pin xe nâng

PPE hoặc Thiết bị bảo vệ cá nhân, là biện pháp quan trọng nhất mà nhân viên có thể thực hiện để đảm bảo an toàn cá nhân của chính họ, đặc biệt là khi xử lý pin xe nâng điện. PPE chuẩn bị cho bất kỳ ai đối phó với rủi ro trong trường hợp tai nạn hoặc tiếp xúc với các yếu tố nhất định. Các loại PPE chính nên đeo khi xử lý ắc quy xe nâng điện là:

Găng tay

Mục đích chính của găng tay là cung cấp cho tay bạn một lớp an toàn chống lại việc có thể tiếp xúc với hóa chất, máu, dịch cơ thể, chất thải, chất bài tiết và xử lý các thiết bị bị ô nhiễm. Thật không may, không phải tất cả găng tay đều có hiệu quả như nhau trong việc ngăn tiếp xúc với da. Tuy nhiên, hóa chất cuối cùng có thể lan rộng khắp găng tay, tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng an toàn trong những khoảng thời gian cụ thể khi người sử dụng biết được các điều kiện và đặc điểm của găng tay, tức là độ dày, độ thẩm thấu, tốc độ và thời gian.

5-luu-y-khi-sac-pin-xe-nang-dien

Bảo vệ mắt

Mọi người thường bỏ qua sự an toàn cho mắt của họ ở nơi làm việc. Việc coi thường tầm nhìn của bạn sẽ rất tiếc trong trường hợp xảy ra tai nạn - đặc biệt nếu nó có thể dễ dàng tránh được. Bảo vệ mắt có nghĩa là đôi mắt của bạn được an toàn khỏi các mảnh vụn bay, bụi và chất lỏng nguy hiểm có thể làm hỏng thị lực của bạn. Nếu pin xe nâng điện do sản xuất kém mà pin đã bị rò rỉ, việc trang bị kính bảo vệ sẽ loại bỏ khả năng rò rỉ nói trên lẫn vào mắt của nhân viên, điều này rõ ràng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2. Lưu ý về trọng lượng của pin xe nâng điện

Ắc quy xe nâng điện rất nặng và không thể di chuyển hoặc nâng vào trạm sạc nếu không có một số loại hỗ trợ cơ học. Bất kỳ thiết bị nào được sử dụng để di chuyển pin phải tạo điều kiện di chuyển dễ dàng mà không cần phải nâng bằng tay hoặc chuyển động cơ thể khó khăn. Xem lại các kỹ thuật nâng đúng cách và hạn chế khối lượng tạ chỉ nên nâng cho một người. Giày có mũ thép cũng được khuyên dùng khi bất kỳ ai quyết định chuyển pin đến trạm sạc.

5-luu-y-khi-sac-pin-xe-nang-dien

3. Khí dễ cháy trong khi sạc pin xe nâng

Khí hydro được tạo ra khi ắc quy xe nâng điện đang được sạc. Do đó, nếu khu vực sạc pin không được thông thoáng, sự tích tụ của khí hydro có thể gây ra nguy cơ cháy nổ. Ngoài việc cung cấp hệ thống thông gió và giữ cho khu vực sạc pin sạch sẽ và không có ngọn lửa mở, thiết bị giám sát khí hydro có thể giúp đảm bảo rằng khí dễ cháy không đạt đến mức không an toàn.

4. Chất điện phân ăn mòn trong ắc quy xe nâng

Chất điện phân trong ắc quy xe nâng điện có chứa axit sulfuric có tính ăn mòn và có thể gây bỏng hóa chất nếu nó bắn ra khỏi ắc quy có thể nạp lại được. Do đó, PPE nên được sử dụng khi xử lý việc chuyển và vận chuyển pin.

Chất điện phân bị đổ có thể gây bỏng hóa chất và gây ra nguy cơ trượt. Giữ bộ dụng cụ chống tràn trong phòng pin và khu vực sạc sẽ tạo điều kiện cho thời gian phản hồi nhanh chóng để các chất tràn có thể được hấp thụ và vô hiệu hóa nhanh chóng. Nhân viên nên biết cách sử dụng PPE cũng như bất kỳ chất trung hòa, công cụ hoặc thiết bị nào trong bộ dụng cụ.

Các hướng dẫn thường xuyên nên được bao gồm như loại bỏ chất điện phân và bụi bẩn khỏi vỏ pin. Trong một số trường hợp, bạn có thể có các phương tiện để chuyển sang sử dụng ắc quy kín để giúp giảm thiểu khả năng bất kỳ ai tiếp xúc với chất điện phân và cải thiện độ an toàn của ắc quy xe nâng điện.

5-luu-y-khi-sac-pin-xe-nang-dien

5. Tổng hợp các khuyến cáo khác khi sạc pin xe nâng điện:

Dưới đây là một số khuyến nghị bạn nên xem xét khi chuẩn bị các quy trình an toàn ắc quy xe nâng điện của bạn.

Đậy chặt nắp pin để tránh chất lỏng tràn ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

Luôn đeo PPE thích hợp khi xử lý pin hoặc các thiết bị nguy hiểm khác, đặc biệt là kính bảo vệ và găng tay.

Tách các cực pin bằng gỗ hoặc bìa cứng để ngăn chúng phát tia lửa điện với nhau.

Cố định pin chắc chắn trong quá trình vận chuyển để tránh trượt.

Báo cáo mọi sự cố tràn hoặc các nguy cơ tiềm ẩn ngay khi chúng phát sinh.

Cuối cùng, Nếu bạn quan tâm đến việc tái chế ắc quy xe nâng của mình để giúp ích cho môi trường, hãy ghé thăm ENVA - một công ty tái chế và quản lý chất thải để giúp quản lý nhu cầu thu gom và tái chế ắc quy axit chì của bạn.

Xem thêm bài viết:

10 câu hỏi phổ biến nhất về xe nâng điện

Viết bình luận:
"