Các loại pin ắc quy cho xe nâng điện, làm sao để chọn ắc quy phù hợp?

Các loại pin ắc quy cho xe nâng điện, làm sao để chọn ắc quy phù hợp?

Trường
29, December, 2020

Ngày nay xe nâng điện là lựa chọn tất yếu và xu hướng hiện đại hóa của doanh nghiệp, tuy nhiên việc lựa chọn Pin ắc quy điện cho xe cũng không kém phần quan trọng.

cac-loai-pin-ac-quy-xe-nang-dien

Tầm quan trọng khi chọn loại Pin xe nâng điện phù hợp

Nếu bạn chọn xe nâng điện để vận hành doanh nghiệp của mình, bạn nên biết tầm quan trọng của việc cung cấp pin ắc quy phù hợp cho đội xe của bạn.

Khi nói đến xe nâng điện, hai loại pin thường được ưa chuộng nhất là ắc quy axit-chì và pin lithium-ion. Lựa chọn giữa hai là một quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và lợi nhuận của công ty bạn.

Cho dù đó là toàn bộ đội xe nâng hay chỉ một chiếc, có thể khó xác định loại pin nào để mua. Nếu bạn đã sử dụng pin axit-chì trong nhiều năm, việc chuyển sang sử dụng pin lithium-ion cần phải nghiên cứu và phân tích. Xét cho cùng, ắc quy xe nâng là khoản đầu tư có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp bạn.

Đối với một số người, việc lựa chọn pin lithium-ion hoặc axit chì chỉ đơn giản là xem xét các vấn đề về giá. Tuy nhiên, còn nhiều điều bạn nên tìm kiếm ở pin khi xác định loại pin nào tốt nhất cho hoạt động của mình.

Cần chọn xe nâng chuyên nghiệp: Nếu bạn cần tưu vấn và chọn xe nâng phù hợp xin hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline Call/Zalo/Facebook: 0932323733

Các yếu tố khi chọn Pin cho xe nâng điện

Dưới đây là các yếu tố chính cần xem xét khi đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng này:

  • Yêu cầu từ đội xe nâng của bạn?
  • Bạn dùng cho công việc gì?
  • Bạn đã dùng xe nâng điện loại Pin gì?
  • Thời gian xe làm việc yêu cầu?
  • Thời gian yêu cầu của mỗi lần sạc pin?
  • Lo ngại về an toàn?
  • Chi phí đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn?

Bằng cách đánh giá từng yếu tố này, bạn có thể đánh giá tốt hơn loại ắc quy nào cung cấp giá trị nhất cho đội xe nâng của bạn.

cac-loai-pin-ac-quy-xe-nang-dien

Xe nâng nên dùng loại Pin điện nào thì phù hợp?

Trước khi quyết định loại ắc quy xe nâng điện nào tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn cần thu thập một số thông tin để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa cả xe nâng và ắc quy của mình.

Một số yêu cầu cần xem xét:

Bạn cần điện áp nào của pin? Xe nâng hàng sử dụng pin xe nâng 36 hoặc 48 volt, vì vậy bạn cần xác nhận điện áp pin mà xe nâng của bạn yêu cầu.

Kích thước ngăn chứa pin của bạn là bao nhiêu? Đo ngăn chứa pin của bạn - không phải pin cũ.

Công suất amp giờ tốt nhất là gì? Việc sử dụng pin ở mức lý tưởng là rất quan trọng, vì vậy, bạn cần đánh giá thói quen sạc và xả của mình để hiểu dung lượng nào là phù hợp nhất với mình.

Trọng lượng ắc quy xe nâng tối thiểu của bạn là bao nhiêu? Đặt một bình ắc quy thiếu trọng lượng vào xe nâng có thể dẫn đến các vấn đề về ổn định và an toàn lao động.

Đại lý xe nâng hoặc nhà sản xuất ắc quy có thể giúp bạn xác định loại ắc quy nào đáp ứng được những điều này và bất kỳ thông số kỹ thuật nào khác.

2 loại ắc quy chính cho bạn lựa chọn

Khi bạn đã xác định các yêu cầu cơ bản của mình, đã đến lúc xem xét các tùy chọn của bạn kỹ hơn. Xe nâng thương mại thường được cung cấp bởi:

Ắc quy axit chì

Được sử dụng rộng rãi nhất, pin axit-chì được làm đầy chất lỏng và đi kèm với một phần trên có thể tháo rời để tạo ra điện khi phản ứng hóa học xảy ra giữa các tấm chì và axit sulfuric. Được phát minh vào năm 1859, loại pin này đã được cải thiện rất nhiều kể từ đó, nhưng vẫn còn một số thách thức đối với người vận hành xe nâng sẽ được thảo luận dưới đây.

Pin Lithium-ion

Pin Lithium-ion đại diện cho công nghệ mới nhất. Được giới thiệu thương mại lần đầu vào năm 1991, ngày nay pin lithium-ion được sử dụng phổ biến trong điện thoại thông minh, máy tính bảng và xe điện. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong thiết bị hỗ trợ mặt đất ở sân bay và thiết bị nhà kho, chẳng hạn như xe nâng hàng.

Lithium Iron Phosphate (LFP) là một trong những hóa chất phổ biến nhất cho ngành công nghiệp xử lý vật liệu. LFP nhỏ gọn và đậm đặc năng lượng hơn axit-chì, và các tế bào được đóng kín và không cần bảo dưỡng nước.

cac-loai-pin-ac-quy-xe-nang-dien

So sánh giữa ắc quy axit chì và Pin lithium ion

Bạn đang đầu tư lớn. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều nhất cho số tiền của mình. Đó là lý do tại sao tuổi thọ tổng thể của pin lại quan trọng.

Loại ắc quy mà công ty sử dụng sẽ xác định tần suất công nhân sẽ cần thay thế nó, một yếu tố quan trọng khi xem xét tổng chi phí sở hữu ắc quy xe nâng. Mỗi loại pin chì-axit và pin lithium-ion có tuổi thọ khác nhau. Tuổi thọ trung bình của mỗi loại là:

- Axit-chì: Thông thường từ 1.000 và 1.500 chu kỳ sạc

- Lithium-ion: Từ 2.000 và 3.000 chu kỳ sạc

Tại sao những vòng đời này lại quan trọng? Pin có vòng đời càng lâu thì càng ít phải thay pin. Đây là một yếu tố chính khi lập ngân sách để bảo trì và thay thế pin.

Thời gian bảo trì

Như đã đề cập ở trên, tuổi thọ của pin có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được bảo dưỡng đúng cách. Tuy nhiên, thời gian bảo trì có thể tốn kém.

Khi bạn xem xét loại ắc quy nào tốt nhất cho hoạt động của mình, bạn sẽ muốn xem xét mức độ bảo dưỡng ắc quy xe nâng cần thiết.

Để tối đa hóa tuổi thọ sử dụng, cần thực hiện một số biện pháp nhất định đối với cả pin axit-chì và pin lithium-ion. Tuy nhiên, ắc quy axit-chì cần được chăm sóc nhiều hơn. Dưới đây là một số ví dụ về cách:

Cân bằng tế bào: Pin axit-chì yêu cầu cân bằng hoặc cân bằng tế bào để chống lại quá trình sulfat hóa và phân tầng axit. Sulfation có thể làm giảm dung lượng tổng thể của pin và thậm chí có thể khiến pin không hoạt động trong một số trường hợp. Sự phân tầng axit mô tả axit trở nên tập trung hơn về phía dưới cùng của pin, điều này làm cho pin có vẻ như được sạc nhiều hơn so với thực tế. Tế bào phải được cân bằng lại và điều này phải được thực hiện sau mỗi 5 đến 10 chu kỳ sạc. Mặt khác, pin Lithium-ion sẽ tự động thực hiện cân bằng tế bào khi chúng được sạc đến 100%.

Mức chất lỏng: Ắc quy xe nâng axit-chì phải có mức nước chính xác trong đó để hoạt động tốt nhất. Cứ khoảng 10 lần sạc, công nhân phải “tưới nước vào pin,” hoặc sạc lại. Đây có thể là một quá trình lộn xộn và tẻ nhạt - thậm chí nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Điều này cũng có thể tốn thời gian trong các đội xe nâng lớn. Pin Lithium-ion không yêu cầu hệ thống tưới pin.

Nhiệt độ: Ở nhiệt độ cao hơn, pin axit chì mất chu kỳ và có tuổi thọ ngắn hơn. Điều đó có nghĩa là phải hết sức cẩn thận khi bảo quản và sử dụng các loại ắc quy xe nâng này. Mặt khác, pin Lithium-ion không chịu nhiều tác động của nhiệt độ khắc nghiệt.

Thời gian chạy

Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi tìm mua bình ắc quy xe nâng điện. Thời lượng pin tồn tại trong các hoạt động hàng ngày - hoặc thời gian hoạt động của chúng - ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của bạn.

Vào một ngày trung bình, các gói pin lithium-ion thường có thời gian chạy từ 7 đến 8 giờ trong khi pin axit-chì có thời gian chạy điển hình từ 5 đến 6 giờ. Tuy nhiên, còn nhiều điều cần xem xét khi giải quyết thời gian chạy.

Khi phải sạc lại pin, pin axit-chì mất khoảng 8 giờ để sạc đầy. Sau đó, chúng phải làm nguội thêm 8 giờ. Quá trình sạc này không được gián đoạn. Điều đó có nghĩa là trong khoảng thời gian một ngày, pin axit-chì chỉ có thể được sử dụng cho một ca làm việc.

cac-loai-pin-ac-quy-xe-nang-dien

Dung lượng Pin

Đó có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với các hoạt động nhiều ca, 24 giờ, vốn phải dựa vào ba bình ắc quy axit-chì trên mỗi xe nâng để duy trì hoạt động sản xuất.

Mặt khác, pin Lithium-ion chỉ mất khoảng một hoặc hai giờ để sạc đầy và có thể được “sạc nhanh”. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sạc pin - ngay cả khi nó được gắn vào xe nâng - giữa ca làm việc hoặc trong giờ nghỉ.

Hiệu suất năng lượng

Là chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý đội xe, bạn hiểu tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Không chỉ lượng năng lượng bạn sử dụng trong hoạt động ảnh hưởng đến ngân sách mà còn ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon của bạn với tư cách là một doanh nghiệp. Và ngày nay, ngày càng có nhiều công ty đặt trọng tâm vào năng lượng sạch hơn và thân thiện hơn với môi trường.

Pin Lithium-ion giữ và duy trì nhiều năng lượng hơn. Mặt khác, ắc quy axít chì bị mất ampe khi sạc, xả và thậm chí khi ở chế độ chờ. Một khi chúng bắt đầu phóng điện, xe nâng có thể trở nên chậm chạp vì điện áp bên trong ắc quy axit-chì giảm với tốc độ ngày càng tăng.

Pin Lithium Ion ưu điểm vượt trội cho xe điện

Pin lithium-ion duy trì điện áp không đổi trong suốt chu kỳ xả - dẫn đến tiết kiệm năng lượng tới 50% khi so sánh với pin axit-chì.

An toàn

Bất cứ khi nào bạn muốn đầu tư lớn vào doanh nghiệp của mình, mối quan tâm về an toàn thiết bị luôn là ưu tiên hàng đầu.

Cả pin lithium-ion và axit chì đều được điều khiển bởi các hóa chất mạnh, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét các khía cạnh an toàn của mỗi loại trước khi chọn loại pin nào sẽ cung cấp năng lượng cho đội xe nâng của bạn.

Ắc quy axit-chì được làm từ chì và axit sunfuric độc hại. Điều này có nghĩa là:

Chúng phải được tưới nước hàng tuần, điều này có thể làm tăng nguy cơ tràn.

Chúng tạo ra rất nhiều nhiệt khi sạc, vì vậy cần có một căn phòng được kiểm soát nhiệt độ và thông gió thích hợp.

Có nguy cơ rò rỉ khí nổ khi chúng đạt đến đỉnh sạc.

Pin lithium-ion được làm từ kết hợp hóa học lithium-ion ổn định và hoàn toàn kín nên không có nguy cơ bị tràn. Tuy nhiên, có một nguy cơ tiềm ẩn, đó là chất điện phân dễ cháy. Pin lithium-ion cũng có thể tạo ra khí ăn mòn nếu thành phần hóa học bên trong tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, vì chúng được đóng kín nên khả năng xảy ra bất kỳ sự cố tràn hoặc nhiễm bẩn axit nào là cực kỳ nhỏ.

Giá thành

Hãy đối mặt với nó - giá cả quan trọng. Đối với Pin loại ắc quy chì axit mặc dù việc chỉ nhìn vào giá ban đầu của pin khi mua có thể rất hấp dẫn, nhưng điều quan trọng là bạn phải xem xét chi phí dài hạn.

Ban đầu, pin axit-chì thường cung cấp chi phí đầu tư thấp hơn. Đây có thể là một vấn đề cần cân nhắc lớn, đặc biệt khi bạn mua nhiều pin cho một số xe nâng.

Giá thành Pin Lithium Ion thường cao hơn 75-85% so với ắc quy chì a xít.

Tuy nhiên, các nhà quản lý thận trọng biết chi phí của một thứ gì đó vượt xa giá mua ban đầu. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thực của pin, bao gồm:

Tuổi thọ

Thời gian chạy hàng ngày

Số lượng pin trên mỗi thiết bị

Chi phí vận hành và bảo trì (bao gồm cả nhân công)

Tăng hiệu quả

Tiền điện

Nếu bạn chỉ nhìn vào giá mua ban đầu, bạn có thể sẽ thấy một khoản tiết kiệm nhẹ khi mua bình ắc quy xe nâng axit-chì. Tuy nhiên, khi tất cả các mục nêu trên được tính vào, tổng thể tiết kiệm được sẽ nghiêng về pin lithium-ion.

Trong bài viết của chúng tôi, Cách Chọn Pin Xe nâng Phù hợp, bạn có thể thấy bảng phân tích chi phí giữa hai loại cho biết số tiền bạn sẽ chi tiêu gần đúng dựa trên khoảng thời gian 5 năm.

cac-loai-pin-ac-quy-xe-nang-dien

Cân nhắc cuối cùng

Lựa chọn ắc quy xe nâng điện tốt nhất cho hoạt động của bạn có thể là một quá trình sâu rộng. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét, đặc biệt là đối với nhiều doanh nghiệp cân nhắc mua hàng ở mức độ lớn này.

Như bạn có thể thấy, ắc quy xe nâng Pin lithium-ion có lợi thế hơn trong hầu hết các loại. Mặc dù chúng có thể có giá trả trước cao hơn, nhưng nếu được bảo dưỡng đúng cách, chúng sẽ ít tốn kém hơn nhiều về lâu dài.

Chúng cũng yêu cầu ít bảo trì hơn, ít rủi ro an toàn hơn và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều - đôi bên cùng có lợi cho cả môi trường và hiệu quả tổng thể của hoạt động của bạn.

Vì thế Pin Lithium Ion là lựa chọn đầu tư lâu dài của doanh nghiệp, nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp của mình hotline: 0932323733

Bảng mã lỗi hệ thống điện trên xe nâng nguyên nhân và cách khắc phục

Viết bình luận:
"